Công thức xào hủ tiếu chay đơn giản mà lại thơm ngon, hấp dẫn
Hủ tiếu xào chay cùng rau nấm
Chuẩn bị nguyên liệu
- 350 gram hủ tiếu tươi (hoặc hủ tiếu khô)
- 100 gram chả chay (hoặc mì căn)
- 1 củ cà rốt
- 200 gram cải thìa
- 250 gram nấm rơm tươi
- 100 gram nấm mèo khô
- 200 gram nấm đông cô tươi (nấm hương)
- 5 nhánh hành lá
- 5 nhánh ngò rí
- 5 nhánh cần tây
- 3 trái tắc
- 2 quả ớt
- 4 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng canh dầu ăn
- Muối, đường, hạt nêm, tiêu xay
Mẹo chọn mua nấm hương ngon
- Nên chọn mua nấm hương vẫn còn nguyên vẹn chứ không bị đứt gãy hoặc nát vụn.
- Có thể cầm nấm hương khô lên thử, nếu thấy nhẹ, khô ráo và không bị rít tay thì đó là nấm hương ngon và chất lượng.
- Nấm hương khô ngon sẽ có phần mũ nấm màu nâu sáng, ngửi thử sẽ có hương thơm nhẹ đặc trưng của nấm hương.
- Lưu ý không nên chọn những cây nấm hương vụn hay trên thân nấm có những đốm trắng lạ và có dấu hiệu ẩm mốc.
Mẹo chọn mua nấm rơm tươi ngon
- Nên chọn nấm rơm còn búp, có hình tròn hay hình trụ, khi bóp nhẹ sẽ thấy nấm hơi cứng thì đó là nấm rơm ngon. Ngoài ra, nên chọn nấm có màu sắc tươi sáng và mùi nấm đặc trưng.
- Chọn nấm rơm đồng đều về kích thước thì khi chế biến món ăn sẽ được thành quả đẹp mắt và ngon miệng hơn.
- Nấm rơm có màu đen hoặc màu xám thường sẽ ngon hơn loại nấm rơm màu trắng.
- Không nên chọn nấm rơm có mùi hôi, bị xỉn màu, khi sờ vào nấm thì thấy mềm nhũn. Cũng không nên chọn nấm rơm nở quá lớn vì đó là do nấm đã để lâu nên khi nấu sẽ không ngon.
Mẹo chọn mua cải thìa tươi
- Cải thìa có màu xanh tươi mới, có độ dày lá và trơn mượt, khi cầm lên thấy chắc và nặng tay thì đó là cải thìa ngon.
- Nên lựa chọn những cây cải thìa có cuống trắng xanh, có bẹ lá lớn vừa phải và mềm giòn, mọng nước.
- Không nên mua những cây cải thìa có lá bị héo hay ngả vàng, đặc biệt là có vết thâm đen hoặc bị dập nát.
Mẹo chọn mua cà rốt ngon
- Chọn mua những củ cà rốt màu cam đậm, có kích thước vừa phải, lớp vỏ ngoài trơn láng và không bị dập nát. Khi cầm củ cà rốt lên thấy chắc tay và hơi cứng.
- Tránh chọn cà rốt quá to vì những củ đó thường bị già, khi ăn rất cứng và không có vị ngọt cùng mùi hương đặc trưng của cà rốt.
Chế biến hủ tiếu xào chay rau nấm
Bước 1: Sơ chế nấm
- Nấm rơm sau khi mua về để ngâm cùng hỗn hợp nước muối pha loãng trong khoảng 10 phút thì rửa lại với nước sạch. Bỏ bớt chân nấm và cắt nấm rơm làm đôi hoặc làm bốn đối với những nấm rơm to.
- Nấm mèo và nấm hương khô thì ngâm nước lạnh trong khoảng 30 phút rồi rửa lại với nước. Sau đó, để nấm cho ráo nước rồi thái nấm mèo thành những sợi nhỏ vừa ăn, cắt nấm hương làm đôi hoặc làm ba.
Mẹo ngâm nấm mèo đúng cách
- Nên ngâm nấm mèo khô trong khoảng tối đa 2 - 3 tiếng trước khi nấu. Không nên ngâm nấm mèo khô trong thời gian quá lâu hay để qua đêm vì như thế sẽ làm sinh ra nhiều chất độc trong nấm mèo gây hại cho sức khỏe.
- Nên ngâm nấm mèo khô trong nước lạnh chứ không ngâm trong nước ấm. Dù nấm ngâm trong nước nóng sẽ nở nhanh hơn ngâm với nước lạnh, nhưng sẽ làm cho chất morpholine trong nấm mèo không có đủ thời gian để trung hòa.
Bước 2: Sơ chế những nguyên liệu khác
- Tách từng lá cải thìa rồi mang đi rửa sạch và để cho ráo. Có thể cắt cải thìa thành những khúc dài khoảng 2 lóng tay.
- Gọt vỏ cà rốt rồi rửa lại với nước sạch và cắt sợi.
- Cắt bỏ gốc rễ của hành lá, ngò rí và cần tây rồi rửa sạch. Hành lá thì cắt nhỏ. Cần tây thì cắt khúc dài khoảng 1 lóng tay rồi để phần cọng cứng và lá riêng ra.
- Bỏ cuống ớt rồi rửa sạch và băm nhỏ.
Bước 3: Xào rau và nấm
- Cho chảo lên bếp cùng 1 muỗng canh dầu ăn với lửa vừa.
- Đợi đến khi dầu nóng thì cho hành lá vào chảo để phi thơm.
- Đến khi hành dậy mùi thì cho nấm hương vào xào trong khoảng 1 phút. Điều chỉnh sang lửa lớn và cho thêm nấm rơm cùng cà rốt vào chảo để xào tiếp thêm 2 phút.
- Nêm nếm thêm 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh dầu hào rồi đảo đều các nguyên liệu cho gia vị tan hết.
- Có thể nêm nếm thêm cho hợp khẩu vị rồi thêm phần cọng cứng của cần tây cùng rau cải thìa vào để xào trong 2 phút.
- Chỉnh lại lửa vừa và cho lá cần tây cùng nấm mèo vào chảo xào thêm 1 phút là đã có thể vớt rau và nấm ra tô rồi tắt bếp.
Bước 4: Trụng và xào hủ tiếu
- Cho nồi lên bếp cùng 1 lít nước và mở lửa vừa để nấu sôi.
- Đợi đến khi nước sôi thì cho hủ tiếu vào để trụng, bạn đảo đều và vớt hủ tiếu ra để cho ráo nước.
- Để lại chiếc chảo vừa xào rau nấm lên bếp rồi mở lửa lớn. Cho hủ tiếu vừa trụng xong vào chảo để xào trong khoảng 2 phút. Tiếp tục cho rau và nấm vừa xào vào chảo để xào chung hủ tiếu thêm khoảng 1 phút nữa là đã có thể tắt bếp.
Bước 5: Pha nước chấm hủ tiếu xào chay
- Vắt 3 trái tắc vào chén, pha thêm 5 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng canh đường và 3 muỗng canh nước tương.
- Đảo đều, có thể nêm nếm thêm cho vừa ăn, cuối cùng là cho thêm ớt băm vào nước chấm.
Bước 6: Thưởng thức thành phẩm
Chỉ với vài bước đơn giản là đã có ngay một dĩa hủ tiếu xào chay cùng rau nấm nóng hổi, thơm ngon. Sau khi rắc thêm một ít tiêu xay và cho thêm ít ngò rí lên trên thì món hủ tiếu xào chay lại thêm phần hấp dẫn. Sợi hủ tiếu được xào vừa phải còn dai dai, đậm đà, ăn cùng với rau và nấm dai ngọt chính là món ngon mà bạn không nên bỏ qua.